ỨNG DỤNG LASER TRONG ĐIỀU TRỊ SẮC TỐ

05/12/2018

Tăng sắc tố là tình trạng một vùng da trong cơ thể bị tăng lượng sắc tố đen (melanin) một cách bất thường.

Chúng có tên gọi chung của nhiều loại rối loạn sắc tố như: nám, bớt sắc tố, tàn nhang, đồi mồi, tăng sắc tố sau viêm và thâm quầng mắt.

Nám da thường gặp ở phụ nữ hơn, thường là do rối loạn nội tiết, do tia UV của ánh nắng mặt trời, do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách… Chúng thường xuất hiện dưới dạng những mảng nâu ở má, trán, cằm, môi trên, mũi… và có thể nằm ở mọi lớp của da (thượng bì, trung bì hay hạ bì).

Bớt sắc tố có hai dạng thường gặp là Hori và Ota. Chúng có biểu hiện là những mảng tròn hoặc dạng đốm dẹt phẳng với màu xám, xanh xám, xanh đen hay nâu. Hiện tượng này thường gặp phải ở mặt, một bên hoặc hai bên đối xứng, do sắc tố melanin đóng thành từng mảng, có thể nằm ở mọi lớp của da (thượng bì, trung bì hay hạ bì).

Tàn nhang là những vết tròn có diện tích nhỏ, bề mặt phẳng, xuất hiện bất kỳ vùng nào trên da, màu sắc của nó có thể là nâu, vàng sậm hay đen hoặc thậm chí là màu đỏ với đặc điểm chung là luôn có màu sẫm hơn so với màu da xung quanh.

Da đồi mồi là các nốt màu nâu đến đen, có kích thước to nhỏ không đồng đều, xuất hiện rải rác trên da, chủ yếu là vùng cổ, mu bàn tay, hai bên mặt và ở vùng trán người bị hói đầu. Da đồi mồi thường gặp ở tuổi 50 - 60, nhưng đôi khi xuất hiện ngay ở tuổi trung niên. Các nốt đồi mồi thường chỉ có ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, không phải là dấu hiệu của ung thư da hay một bệnh lý da nào khác.

Tăng sắc tố sau viêm (vết thâm): mọi “biến cố” làm chấn thương da như vết thương, bỏng, mụn trứng cá… đều có thể gây tăng sắc tố sau viêm.

Thâm quầng mắt là tình trạng quầng mắt có màu sậm hơn các vùng da khác quanh mắt, gặp ở cả nam lẫn nữ, từ độ tuổi trung niên trở đi.

Hiện nay công nghệ được ưa chuộng nhất để điều trị các bệnh lý về sắc tố là laser, laser ứng dụng trong điều trị sắc tố cho thấy hiệu quả lâm sàng rõ rệt và an toàn. Đặc biệt các loại sắc tố khó điều trị mà các phương pháp khác không mang lại hiệu quả nhưng laser lại đưa ra kết quả cao.

Điều quan trọng sử dụng một công nghệ laser hiện đại phải dưới thao tác của một bác sĩ hay một chuyên gia chuyên về laser để xác định đúng loại laser cũng như các thông số điều trị thích hợp cho từng loại sắc tố điều này góp phần quyết định vào thành công của điều trị. Bên cạnh đó, mỹ phẩm chuyên biệt sau điều trị laser sẽ mang đến một kết của tuyệt vời.

Tại IDM cung cấp các loại laser điều trị sắc tố hiện đại nhất trên Thế Giới như: Ruby laser, Qwitched nd:yag Laser, Picosure laser, Picosecond Laser,… các công nghệ đều mang ưu điểm khác nhau. Nhưng chung quy lại đây vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh lý sắc tố hiện nay.