CẬP NHẬT KIẾN THỨC SAU ĐIỀU TRỊ CO2 LASER

26/09/2018

1. Vùng điều trị không được tiếp xúc với nước ít nhất 3-4 ngày. Không dùng tay chạm lên mặt chỉ sử dụng vòi nước hoặc vòi sen để rửa mặt. Đổ đủ xà phòng lên lòng bàn tay và thoa nhẹ nhàng lên da như thể matxa.

2. Có thể thoa sản phẩm dưỡng ẩm lên vùng điều trị 2 tuần trước khi vảy bong tróc .

3. Không trang điểm cho đến khi vùng điều trị đã lành hẳn.. Không được cọ xát da quá mức khi rửa mặt hoặc làm kích ứng dụng

4. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vùng điều trị bị viêm nhiễm

5. Thoa kem chống nắng khi ra ngoài để ngăn ngừa tăng sắc tố. Không được ra ngoài khi ánh nắng quá gay gắt

6. Trung bình mất gần 3 tháng để làn da trở lại bình thường. Có những trường hợp sẽ kéo dài hơn. Ví dụ, nốt ruồi sau khi điều trị vẫn có thể còn lại một ít gốc rễ nên sẽ chồi lên lần nữa. Đây không phải là triệu chứng tái phát mà là gốc rễ còn lại mọc lên, có thể loại bỏ bằng điều trị laser. Vùng điều trị sẽ mất khoảng 1 hoặc 2 tháng chăm sóc, và nếu vẫn còn tái diễn, phải thực hiện chăm sóc 2 tháng.

7. Bệnh nhân phải được chỉ dạy cách thoa sản phẩm kháng sinh nhẹ và kem chống nắng sau khi điều trị. Những bệnh nhân có màu da đen được khuyến cáo thoa Hydroquinone trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi điều trị để ngăn ngừa tăng sắc tố do viêm nhiễm. Trong trường hợp tổn thương không được loại bỏ triệt để ngay, bênh nhân cần đến phòng khám và thực hiện điều trị khác trong vòng 4 tuần.

8. Bệnh nhân tránh tiếp xúc với nước trong vòng 7 ngày để hình thành lớp vỏ sau khi điều trị, và cần phải để lớp vỏ bong tróc tự nhiên. Cần thực hiện chăm sóc kĩ càng bằng kem dưỡng ẩm tái tạo da hoặc kem chống nắng sau khi lớp vảy bong tróc.